Menu Close

Sự ngụy biện logic và tu từ: Sự nguỵ biện của người chơi bạc

Sự nguỵ biện của con bạc không phải là sự nguỵ biện hợp lý rõ ràng. Trên thực tế, một số trường hợp có thể được coi là rất khả thi và người ta có thể bị cám dỗ để biện hộ cho họ không phải là một sự ngụy biện. Tuy nhiên, sai lầm như vậy có thể được xác định nếu ai đó ghi nhớ các quy tắc tự nhiên của logic và thống kê.

Vì vậy, ngụy biện hợp lý được gọi là ngụy biện của con bạc là gì? Sai lầm của con bạc là khi ai đó tin rằng chuỗi sự kiện dẫn đến một trường hợp sẽ có ý nghĩa hơn đối với kết quả của trường hợp đó hơn là thống kê thuần túy. Mặc dù trong loại tình huống này, kết luận của một người nào đó sẽ là phi logic, nhưng họ sẽ có ảo tưởng mạnh mẽ rằng không phải là một sự ngụy biện hợp lý. Kết luận đôi khi có vẻ theo bản năng, hoặc xuất phát từ lẽ thường.

Vì định nghĩa này có vẻ hơi liên quan, chúng ta hãy xem xét một ví dụ đơn giản về sự nguỵ biện của con bạc và làm rõ điều gì có thể khiến ai đó tin vào điều đó khi nó rõ ràng là phi logic. Hãy tưởng tượng bạn được đưa ra với hai quân bài úp xuống và một quân bài màu đỏ trong khi quân bài kia màu đen. Bạn được yêu cầu chọn thẻ đen và trước sự ngạc nhiên của bạn, hãy chọn thẻ đen mỗi khi các thẻ được cải tổ và nhiệm vụ được lặp lại. Sau khoảng lần thứ năm chọn đúng thẻ đen, bạn kết luận rằng thẻ tiếp theo không thể có màu đen. Bạn suy ra rằng số lần bạn chọn đúng thẻ đen đã quá cao và việc bạn đoán đúng thẻ đen là điều vô cùng khó xảy ra. Mặc dù điều này có vẻ hợp lý, nhưng bạn đã thực sự hoàn thành lỗi ngụy biện của con bạc.

Bài viết liên quan >>

Mỗi khi hai quân bài úp xuống, có 50 phần trăm cơ hội chọn quân bài đen. Có nghĩa là, một cơ hội chính xác thậm chí là một trong hai thẻ được chọn. Bất kể nhiệm vụ này được hoàn thành bao nhiêu lần, cơ hội chọn thẻ đen vẫn giống như chọn thẻ đỏ. Tuy nhiên, nhiều người nghĩ rằng họ có thể “thông minh” xác suất và suy ra một kết quả nào đó ít có thể xảy ra hơn, mặc dù theo thống kê thì không phải vậy. Mọi người rơi vào sự nguỵ biện của con bạc vì không có nhiều trường hợp kết quả lặp lại khi có 50% khả năng chúng thay đổi.

Sự nguỵ biện của con bạc cũng thường được thể hiện trong một ví dụ tương tự khi tung đồng xu. Mặc dù có khả năng như nhau là nó sẽ hạ cánh dưới dạng đầu hoặc đuôi mỗi lần, nhưng mọi người bẩm sinh tin rằng đồng xu ít có khả năng hạ cánh ở cùng một phía mỗi lần. Tuy nhiên, điều này, như đã thấy với nhiệm vụ thẻ, là một sai lầm hợp lý.

Do đó, có thể trở nên rõ ràng tại sao ngụy biện hợp lý này được gọi là ngụy biện của con bạc. Một người chơi cờ bạc có thể nghĩ rằng sự kiên trì của họ cuối cùng sẽ dẫn họ đến chiến thắng trong một trò chơi may rủi, mặc dù xác suất không bao giờ thay đổi và do đó không bao giờ có lợi cho họ, bất chấp bất kỳ khoảng thời gian nào có thể đã được đầu tư. Đây là sai lầm hợp lý thúc đẩy các cá nhân mua vé cào và chơi máy đánh bạc. Mặc dù tất cả đều vô ích, vì xác suất là một hằng số.

CÁC CÔNG TRÌNH CITED
Những ngụy biện logic: Sự ngụy biện của công tố viên, Đặt câu hỏi, Không có người Scotland chân chính, Sai lầm về định nghĩa, Người đàn ông rơm, Tình thế tiến thoái lưỡng nan sai lầm. Tổng hợp, 2010. Bản in.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *